Home การ์ตูน ไซคล็อปส์  Cyclop ผู้นำแห่งทีม X-Men ผู้ปล่อยลำแสงออปติกบลาสต์ จากดวงตา

ไซคล็อปส์  Cyclop ผู้นำแห่งทีม X-Men ผู้ปล่อยลำแสงออปติกบลาสต์ จากดวงตา

2878
0
ประวัติ Cyclop

ไซคล็อปส์ ผู้นำแห่งทีม X-Men ผู้ปล่อยลำแสงออปติกบลาสต์ จากดวงตา

สก็อตต์ ซัมเมอร์ส มนุษย์กลายพันธ์ผู้เป็นสมาชิกคนแรกของทีมเอ็กซ์เมนและยังได้เป็นหัวหน้าทีมผู้กล้าหาญ เขาเกิดมาเป็นลูกชายของพันอากาศเอก คริสโตเฟอร์ ซัมเมอรส์ แห่งกองทัพอากาศสหรัฐ มีคุณแม่ชื่อ แคทเธอรีน แอนน์และน้องชายชื่อ เอล็กซ์ ตอนที่ เขาอายุ 12 ปี

สก็อตต์ ซัมเมอร์ส

ขณะที่ทั้งครอบครัวไปพักผ่อนต่างแดน เครื่องบินที่โดยสารมาถูกโจมตีโดยเอเลี่ยนนามว่า ชิอาร์ จนตกลงในท้ายที่สุด มีเพียงสองพี่น้องเท่านั้นที่รอดชีวิต แต่สก็อตต์ดูอาการจะหนักหน่อยเพราะศรีษะของเขาได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง

สก็อตต์ ซัมเมอร์ส

ตรงจุดนี้มีประเด็นที่น่าสนใจอยู่ 2 กรณี ประเด็นแรก เรื่องราวในภายหลังเผยให้เห็นว่า พ่อแม่ของเขายังไม่ตาย แต่กลายเป็นพวกเดียวกับเอเลี่ยน โดยคริสเปลี่ยนไปใช้ชื่อว่า โคแซร์ เป็นผู้นำขององค์กร สตาร์แจมเมอร์ส ประเด็นต่อมาคืออาการบาดเจ็บที่หัวของสก็อตต์นั้น กลับไม่ค่อยถูกพูดถึงและนำมาใช้ประโยชน์ต่อเส้นเรื่องมากเท่าไหร่

ไซคล็อปส์

มีในบางช่วงซึ่งนำมาใช้เพื่อเติมความเคร่งเครียดของสถานการณ์เข้าไปว่า การที่เขาบาดเจ็บศรีษะรุนแรง เลยทำให้เขาได้รับความสามารถพิเศษในการปล่อยลำแสง ออปติกบลาสต์ มาใช้เป็นพลังประจำตัว แต่ในเบื้องต้นมันทำให้เขามีปัญหาอย่างมาก

ไซคล็อปส์ มาร์เวล

เมื่อซัมเมอร์ส อายุ 16 ปี ร่างกายของเขาไม่สามารถควบคุมพลังได้จนเกิดอุบัติเหตุที่สถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า และพาลทำให้กลุ่มคนในนิวยอร์คพากันเกลียดกลัวเมื่อเขาไปปล่อยลำแสงใส่อาคารและทรัพย์สินเสียหาย ยังดรที่ ชาล์ส เซเวียร์ เข้ามากอบกู้สถานการณ์ไว้ทัน

ประวัติ ไซคล็อปส์

เขาชักชวนสก็อตต์มาอยู่ด้วยกัน เพื่อฝึกสอนให้ควบคุมพลังมหาศาลของตัวเอง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่นั้นเปรียบเสมือนพ่อลูก สก็อตต์เคารพเซเวียร์ราวกับพ่อแท้ๆ ของตัวเองและเชื่อฟังเขามากๆ จนบางครั้งทำให้มีปัญหากับผู้อื่นแบบไม่ได้ตั้งใจอันเนื่องมาจากความเถรตรงของเขานั่นเอง

ความสามารถพิเศษของไซคล็อปส์ 

เขาใช้สมญานามว่า Cyclop ยักษ์ตาเดียวในตำนานของกรีก เพราะเมื่อเขาสวมแว่นพิเศษ ซึ่งมีแร่ควอทซ์เป็นเลนส์คอยควบคุมการเปิดปิดของแสงจากดวงตา เขาจะกลายเป็นคนที่มีตาเดียวไปโดยปริยาย

ไซคล็อปส์ หัวหน้า X-Men

นอกจากนี้เขายังมีชื่อเล่นอีกชื่อคือ สลิม เนื่องจากร่างกายของเขานั้นผอมบางมากๆ อย่างไรก็ตามถึงจะรูปร่างผอมเพรียวแต่เขาก็แข็งแกร่งไม่แพ้ผู้ใด

Cyclops ปล่อยแสง

หากพูดถึง Cyclop แล้วไม่พูดถึงความรักระหว่างเขากับ จีน เกรย์ ก็คงจะพลาดมหันต์ หลังจากที่เกรย์เข้าร่วมทีมเอ็กซ์ด้วยนั้น เขาอาจจะเผลอทำร้ายเธอด้วยลำแสงจากดวงตาโดยไม่ตั้งใจ

Jean Grey

แถมเขายังคิดไปเองอีกว่าจีนคงแอบชอบแองเจิล ซึ่งหล่อและมีชาติตระกูลดีกว่า แต่เขาหารู้ไม่ว่าจีนเองก็มีใจให้เขาอยู่ด้วยเช่นกัน ในวันเกิดปีที่ 18 ของ บ็อบบี้ เดรคทั้งคู่ได้เผยความในใจต่อกัน และเริ่มเดทกันนับตั้งแต่นั้น

ไซคล็อปส์

Cyclop เป็นตัวละครที่อยู่กับหนังสือการ์ตูนเอ็กซ์เมนมายาวนานมาก แม้จะมีช่วงที่เข้าๆ ออกๆ มีช่วงที่ไปพบรักใหม่ เช่น เอมม่า ฟรอสต์ เจอทั้งเรื่องดี ได้ชึ้นปกครองทีม เอ็กซ์เมน ผสมเรื่องร้าย

ไซคล็อปส์ ยิงแสง

แตกหักกับเพื่อน เช่น วูลฟ์เวอรีน และถูกจับขังคุกเป็นต้นแต่เขาจะยังคงอยู่กับหนังสือการ์ตูนชุดนี้ต่อไปจนกว่าจะโลกนี้จะสิ้นสลาย จนกว่าการ์ตูนเรื่องนี้จะเลิกผลิตอย่างแน่นอน

ความสามารถพิเศษ

ความสามารถพิเศษของไซคล็อปส์ 

Cyclop มีพลังพิเศษ คือ การปล่อยแสงออปติกบลาสต์ ลำแสงทำลายล้างสีแดงจากดวงตาได้ หากเขาไม่ใส่แว่นพิเศษที่เซเวียร์สร้างขึ้น ทางเดียวที่เขาจะไม่ปล่อยลำแสงคือการหลับตาเท่านั้น แว่นของเขายังสามารถปรับระดับได้ด้วยว่าจะให้แสงที่ออกมานั้นรุนแรงมากแค่ไหน

havok

สิ่งที่น่ารู้คือ ออปติกบลาสต์ของเขา ไม่ทำร้ายมนุษย์กลายพันธุ์ซึ่งมีพลังพิเศษแบบเดียวกัน เฉกเช่น น้องชายชองเขา อเล็กซ์ หรือ ฮาวอค หากปล่อยใส่กันร่างกายจะเพียงแค่ดูดซับพลังงานนั้นเอาไว้ แต่หากเขาต้องต่อสู้กับฮาวอคจริงๆ เขาก็สามารถเอาชนะได้อย่างสบาย เพราะความเจนเวทีในการต้อสู้ของเขานั้นมีเยอะกว่าน้องชายหลายขุม

ประการสุดท้าย เขานั้นเกิดมาเพื่อเป็นผู้นำ เขาเป็นหัวหน้าทีมภาคสนามของทีมเอ็กซ์เมน เวลาต้องออกไปปฎิบัติการนอกพื้นที่ ความฉลาด รู้จักคิดของเขามีค่าพอๆ กับลำแสงทำลายล้างและบ่อยครั้ง กลยุทธ์ของเขาก็ช่วยทีมให้ประสบความสำเร็จ

ไซคล็อปส์

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here